Tin mới

Menu

Tiết lộ món ăn yêu thích của các Tổng thống Mỹ khi tới nhà hàng Việt

Ăn trưa tại một nhà hàng Hà Nội trong chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Mỹ Bill Clinton tỏ ra rất hài lòng về các món ăn. Ông còn tặng nhân viên ở đây ảnh có chữ ký của ông. Còn Tổng thống George W. Bush rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là món chả giò tôm.


Đối với ông Jimmy Phạm, chủ nhà hàng KOTO tại Hà Nội, nơi chuyên đào tạo nghề miễn phí cho trẻ em nghèo đường phố, được đón tiếp Tổng thống Bill Clinton trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2000 là một vinh dự lớn. Bản thân ông Jimmy hết sức bất ngờ khi được đón tiếp đoàn Tổng thống và chỉ có hai tiếng để chuẩn bị cho khoảng 100 người, gồm cả báo chí Mỹ và nhân viên tháp tùng.
Hôm đó, Tổng thống Bill Clinton cùng nhân viên Nhà Trắng đến ăn trưa tại nhà hàng trước khi tới phát biểu tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội; còn bà Hilary đang tranh thủ đi mua sắm nên không tới cùng.
“Nhân viên an ninh của Mỹ đến kiểm tra nhà hàng chúng tôi rất nghiêm ngặt. Một vị trong đoàn bảo tôi đứng ra phía cửa để đón ông Bill, lúc đó tôi thực sự hồi hộp vì không biết sẽ phải nói gì và làm gì trước mặt ông Bill”, ông Jimmy kể lại với phóng viên Dân trí.
Ông Jimmy cho hay, “Trong nhà nhìn đâu cũng thấy nhân viên an ninh và nhà báo, một cảnh tượng vô cùng lạ lẫm mà chúng tôi chưa bao giờ thấy. Nhân viên Nhà Trắng ăn ở tầng 1, còn ông Bill và các quan chức cấp cao ăn ở tầng 2. Tôi nhớ, thực đơn cho ông Bill và các quan chức cấp cao có falefel (món chả chiên làm từ đậu gà hoặc đậu fava), sinh tố chuối, cà phê latte, coca cho người ăn kiêng, và một số đồ ăn khác.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton chụp ảnh kỷ niệm với nhân viên nhà hàng KOTO (Ảnh: Nhà hàng cung cấp)
Ông Jimmy vẫn nhớ lúc cậu nhân viên trẻ của KOTO chạy xuống bếp để đưa phiếu đặt đồ ăn cho Tổng thống với vẻ rất hứng khởi và khẩn trương, rồi nói to “Chuẩn bị đồ ăn cho Tổng thống mọi người ơi!”, một câu nói mà chưa bao giờ các nhân viên ở đây được nghe.
Tổng thống Clinton ăn hết suất và tỏ vẻ rất hài lòng với các món ăn. Khi ăn xong, ông Bill đi bắt tay từ bảo vệ đến nhân viên nhà hàng, không bỏ sót một ai, tặng mỗi người một túi kẹo cùng bức ảnh có chữ ký của ông trên đó và chụp ảnh kỷ niệm cùng họ. Ông Jimmy vô cùng ấn tượng trước sự thân thiện và gần gũi của vị nguyên thủ cường quốc số 1 thế giới.
Sau Tổng thống Clinton, năm 2006, nhà hàng cũng vinh hạnh đón phu nhân của Tổng thống Goerge Bush, bà Laura, tới thăm. Bà Laura rất thân thiện và hòa nhã, ngồi ăn cùng nhân viên nhà hàng và trò truyện. Bà chọn những món ăn truyền thống của Việt Nam, trong đó có gỏi cuốn và một số món xào ăn cùng cơm.
“Lần đầu tiên đón tiếp một vị nguyên thủ quốc gia, nhất là khi nhà hàng mới chỉ vừa tròn 2 năm tuổi, chưa nhiều kinh nghiệm nên công tác chuẩn bị còn khá bỡ ngỡ nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức hợp tác chặt chẽ với phía an ninh Mỹ. Sau này, chúng tôi cũng có dịp đón tiếp Thủ tướng Úc, Thủ tướng New Zealand và Nữ hoàng Đan Mạch. Đó là niềm vui và những kỷ niệm thật đáng nhớ", ông Jimmy chia sẻ.
Tổng thống Bush tấm tắc khen món chả giò tôm
Trò chuyện với phóng viên Dân trí, bà Trịnh Vĩnh Tâm, em gái của cố Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, chủ nhà hàng Tib tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 19/11/2006, Tổng Lãnh sự quán TP. Hồ Chí Minh điện đến nhà hàng xin đặt một phòng cho 4 người. Khi đó, bà đang bận đưa mấy người bạn nước ngoài thăm mộ anh trai mình là cố Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.
Sau đó, nhân viên liên tiếp gọi cho bà về quán ngay vì có rất nhiều nhân viên an ninh đến quán kiểm tra rất kỹ. Họ cũng yêu cầu từ lúc đó đến tối nhà hàng không được nhận thêm khách. Bà Tâm bồn chồn, lo lắng vì không biết tại sao lại liên quan đến an ninh.
Về quán lúc khoảng 12 giờ trưa, bà thấy công an đứng chật cả nhà; cả người Việt, người Mỹ và Úc. Họ yêu cầu bà nộp lý lịch và chứng minh nhân dân của tất cả nhân viên nhà hàng. Bà vẫn không hề hay biết chuyện gì đang xảy ra.
Rồi một vị cảnh sát nói với bà rằng, tối nay sẽ có có nhân vật quan trọng tới ăn tại nhà hàng nên đề nghị bà chuẩn bị chu đáo, nhưng nhất định không nói với bà đó là ai. Bà Tâm lờ mờ đoán có thể là một số vị quan chức cấp cao nào đó tham dự Hội nghị APEC sẽ tới rồi bà bắt đầu công tác chuẩn bị đón tiếp. Bà cử người đi mua 4 hộp quà để tặng khách, đó là những khay đựng thức ăn bằng sơn mài.

Vợ chồng Tổng thống Bush và vợ chồng Thủ tướng Úc Ho ăn tối tại nhà hàng Tib (Ảnh: Nhà hàng cung cấp)
Vợ chồng Tổng thống Bush và vợ chồng Thủ tướng Úc Ho ăn tối tại nhà hàng Tib (Ảnh: Nhà hàng cung cấp)
Khi đó, an ninh tiếp tục rà soát cửa hàng từ ngõ, cống rãnh, tới các phòng, thậm chí cả những chậu hoa và còn trèo lên cả nóc nhà. Họ cũng yêu cầu bà mở hộp quà để kiểm tra.
Bà Tâm cho biết, “Đến lúc khoảng hơn 5h chiều, một bà người Mỹ làm ở Đại sứ quán Mỹ bảo tôi rằng, sẽ có nhân vật đặc biệt đến nhà hàng dùng bữa tối, nếu muốn, tôi có thể mời người thân đến để chụp ảnh kỷ niệm. Nhưng bà ấy cũng không nói cho tôi biết là ai. Lúc đó, tôi đoán rằng có thể là Tổng thống Bush tới".
Đến tận hơn 6 giờ, bà mới được thông báo cụ thể là vợ chồng Tổng thống Bush sẽ mời cơm vợ chồng Tổng thống Úc John Howard tại nhà hàng. Vợ chồng Thủ tướng Howard có mặt tại nhà hàng lúc 7h30 và khoảng nửa tiếng sau đó thì vợ chồng Tổng thống Bush tới. Bà Tâm chủ động hỏi bà người Mỹ xem Tổng thống ăn gì để chuẩn bị, nhưng bà ấy bảo rằng Tổng thống sẽ chủ động chọn món ông ấy thích.
Xem thực đơn, ông Bush chọn món càng cua bách hoa và chả giò tôm và sau đó bảo nhà hàng gợi ý cho ông những món ngon. Khi ông ăn món chả giò tôm, ông khen ngon và khuyên vợ ông, bà Laura, nên thử món này.

Phu nhân của Tổng thống George W. Bush, bà Laura, (áo hồng) dùng bữa tại nhà hàng KOTO (Ảnh: Nhà hàng cung cấp)
Phu nhân của Tổng thống George W. Bush, bà Laura, (áo hồng) dùng bữa tại nhà hàng KOTO (Ảnh: Nhà hàng cung cấp)
Bà Tâm chọn thêm món món gỏi mít non, súp hạt sen đựng trong trái dừa, bánh lá chả tôm và chè hạt sen bọc nhãn. Bà trực tiếp chỉ đạo các đầu bếp nấu nướng, còn bên Đại sứ chỉ cho đúng 2 nhân viên vào phục vụ đồ ăn. Trong lúc nấu, có một bác sĩ và nhân viên của tổng thống đứng theo dõi các đầu bếp. Họ hỏi cụ thể thành phần của từng món.
Khoảng lúc 9h, vợ chồng Tổng thống Mỹ và Úc bước ra, ông Bush khen các món ăn ngon và ông thích nhất món chả giò tôm.
Bà Tâm kể rằng khác với vể trang nghiêm thường thấy trong các hội nghị diễn đàn, Tổng thống Bush giơ tay tươi cười: “Chào mọi người”. Khi đó, trong bàn có một người nói tiếng Anh: “Rất vui mừng được đón tiếp ngài” và ông đáp lại “Tôi cũng rất vui khi đến thăm thành phố của các bạn”. Ông đến từng bàn, bắt tay mọi người.
Có cặp vợ chồng người Nhật là bạn thân của con bà Tâm cũng ở đó. Ông Bush hỏi họ đi đâu mà đến Việt Nam, cặp đôi trả lời rằng đi nghỉ tuần trăng mật. “Ô vậy à, chúc mừng các bạn, các bạn chọn đúng nơi rồi đấy”, bà Tâm dẫn lại lời ông Bush nói với cặp đôi người Nhật.
Ông Bush cũng thân thiện hỏi các con và người thân của bà Tâm từ Úc và Mỹ về, rằng họ bao nhiêu tuổi, làm gì và về Việt Nam từ khi nào. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chụp ảnh kỷ niệm chung cùng nhân viên nhà hàng.

Share This:

Xóm tin

Blog tin tức cập nhập những thông tin nóng hổi mới nhất trên các trang tin tức lớn, blog mang đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thị trường kinh tế trong nước và thế giới, những thông tin bổ ích về Sức khỏe, đời sống những thông tin mới nhất về khoa học kỹ thuật và con người mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn

Nhập bình luận cho bài viết " Tiết lộ món ăn yêu thích của các Tổng thống Mỹ khi tới nhà hàng Việt "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • To add code Use [pre]code here[/pre]
  • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
  • To add Youtube video just paste a video link like http://www.youtube.com/watch?v=0x_gnfpL3RM