Tin mới

Menu

Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

(TNO) Lúc 16 giờ hôm nay 26.5, tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở nam tây nam giàn khoan Hải Dương-981 và cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Tàu gỗ của ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: Hoàng Sơn (chụp ngày 18.5)

10/10 ngư dân ta được các tàu ta vớt và cứu hộ an toàn. Ở thời điểm xảy ra sự việc, có 40 tàu cá Trung Quốc ngang ngược bao vây nhóm tàu cá ta.

Tối 26.5, gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa (37 tuổi, trú Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cho biết tàu cá ĐNa 90508 do thuyền trưởng Nguyễn Đình Xin (41 tuổi, trú Q.Liên Chiểu TP.Đà Nẵng) điều khiển đã cứu vớt an toàn 10 ngư dân của tàu cá ĐNa 90152 bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm.

Tàu cá ĐNa 90152 (công suất 450 CV) do ông Đặng Văn Nhân (40 tuổi, trú P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê) làm thuyền trưởng, cùng với tàu ĐNa 90508 (công suất 615 CV) đều của gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa hành nghề lưới vây.

Ngay sau khi bị đâm, tàu ĐNa 90152 đã bị phá nước và chìm, tàu ĐNa 90508 đang ở gần đó đã cứu vớt được toàn bộ 10 ngư dân, hiện sức khỏe các ngư dân ổn định.

Gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa cho hay hiện tàu ĐNa 90152 đang chìm mấp mé mặt nước, các ngư dân trên tàu ĐNa 90508 đang tìm cách trục vớt để lai kéo về bờ.


Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép cạnh giàn khoan Hải Dương-981

Ở khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) hạ đặt trái phép trên biển Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), hiện có nhiều tàu cá của Trung Quốc đang ngang nhiên hoạt động trái phép dưới sự “bảo kê” của các tàu hải cảnh.

PV Thanh Niên Online Hoàng Sơn đã tận mắt chúng kiến nhiều tàu cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép trên biển Việt Nam.

Các tàu này đang hành nghề câu mực và xếp theo đội hình xen kẽ với các tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Suốt chiều dài đoạn đường di chuyển khoảng 5 hải lý, PV đã ghi lại cảnh hàng chục tàu cá Trung Quốc cỡ lớn (khoảng gấp đôi tàu ngư dân Việt Nam) đang đánh bắt.

Ngày 18.5, khi tàu cảnh sát biển Việt Nam đi qua, có tàu sắt cỡ lớn của Trung Quốc lao ra như thách thức. Trong đó, có 5 tàu sắt của Trung Quốc xếp ngoài cùng với khoảng cách 500 m để bảo vệ đội hình cho những tàu gỗ khác hoạt động.

Trung úy Hoàng Phương Khánh, nhân viên cơ điện tàu CSB 4033, cho biết các tàu cá của Trung Quốc hoạt động xung quanh giàn khoan rất đông.

“Nhiều chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc được đóng bằng sắt và có kích cỡ lớn không kém gì tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam", trung úy Khánh nói.

Khi gặp những tàu cá Trung Quốc, các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã bật loa tuyên truyền, xua đuổi ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Dưới đây là chùm ảnh do phóng viên Hoàng Sơn thực hiện vào chiều 18.5 khi đi công tác tại Hoàng Sa:

Tàu sắt cỡ lớn của ngư dân Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam
Tàu gỗ xen kẽ với tàu sắt của ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trên biển Việt Nam


Tàu gỗ của ngư dân Trung Quốc thản nhiên hoạt động do có sự bảo vệ của tàu hải cảnhTàu sắt của ngư dân Trung Quốc có độ lớn tương đương tàu cảnh sát biển Việt Nam


Đội tàu sắt của Trung Quốc xếp thành đội hình để bảo vệ nhau


Một con tàu sắt của ngư dân Trung Quốc tiến ra khiêu khích tàu cảnh sát biển Việt Nam


Hành động coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc


Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở phía nam đông nam giàn khoan Hải Dương-981


Phía xa là giàn khoan của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, trong khu vực này có rất nhiều tàu cá của ngư dân nước này đánh bắt trái phépTNO - Nguyễn Tú

Share This:

Xóm tin

Blog tin tức cập nhập những thông tin nóng hổi mới nhất trên các trang tin tức lớn, blog mang đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thị trường kinh tế trong nước và thế giới, những thông tin bổ ích về Sức khỏe, đời sống những thông tin mới nhất về khoa học kỹ thuật và con người mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn

Nhập bình luận cho bài viết " Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • To add code Use [pre]code here[/pre]
  • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
  • To add Youtube video just paste a video link like http://www.youtube.com/watch?v=0x_gnfpL3RM